Red Lotus Flower Tea: รีวิว ชาบัวแดง จากแหล่งอุดรธานี

มีโอกาสได้เจอชาบัวแดง Red lotus flower tea สายดอกไม้แช่น้ำร้อนอย่างเราต้องจัดปลัดบอก

ไปเดินเที่ยวศาลเจ้าปู่-ย่า จังหวัดอุดรธานี เป็นต้องแวะห้องทดลองชา และได้ของติดมือมาตลอด

รอบนี้สะดุดตากับชาดอกบัวแดง ดอกสวย กลิ่นหอมละมุน ออกนวลๆ น้องที่ร้านชาบอกชาดีดื่มได้ทั้งวัน



ไอ้เราก็สายดอกไม้แช่น้ำอยู่แล้ว (อะไรแช่น้ำได้คือชา เพื่อนคนจีนบอก จำวรั๊ยย ฮาาา ) จัดมา 1 กระป๋อง  50 กรัม 180 บาท ชงครั้งละ 1-3 ดอกต่อน้ำ 200 ml พอ

ลักษณะดอกจะประมาณนี้


หลังเทน้ำเดือดใส่ น้ำแรกให้เททิ้งทันที เป็นการปลุกชาและทำความสะอาดดอกไม้ เค้าบอกมาอีกที ก็ทำไปเน้อะ จากนั้นเทน้ำเดือดลงไปอีกครั้งนับ 1 ถึง 10 เทน้ำชาดื่มได้ทันที

ดอกก็จะสีออกชมพูม่วง สวย และหอมอ่อนๆ ไม่หอมทะลุแทงจมูกนะ

ต่างกับ ชาดอกบัวหลวง อันนั้นหอมแบบลึกล้ำ กลิ่นจะชัด บางคนบอกเอียนๆ แต่บัวแดงจะหอมละมุม ชอบ น้ำชาที่ได้จะสีทองอ่อนๆ ดื่มตอนอุ่นๆ สบายใจสุดๆ

 

โดยรวมชาดอกบัวแดงสอบผ่าน ชงง่าย แต่ชงไม่ทนนะ สามน้ำถือว่าพอแล้ว 

ระยะเวลาครั้งแรกทิ้งสิบวินาทีพอ ครั้งที่สองสักสามสิบวิ ครั้งที่สามหนึ่งนาที 

น้องที่ร้านชาบอกว่าสามารถแช่ได้ถึงห้านาที ก็ว่าไป 

บางตำราบอกชาดอกไม้ใช้น้ำ 80 องศาพอ ไม่ต้องเดือด ดอกไม้จะช้ำเอาได้ แต่ ส่วนตัวลิ้นไม่ถึงเลยไม่เห็นความต่างอ่ะ 

ส่วนการแช่สั้นแช่นานอันนี้มีผลจริง ดอกไม้บางอย่างจะขมไปเลยก็มี ที่เคยลองเช่น ชาดอกจำปี แช่นานเกินห้านาทีในน้ำเดือด น้ำชาที่ได้ขม ไม่อร่อย

คิดว่าระยะเวลาแช่ชาสำคัญ ใครเคยกินแล้วขม ไม่อร่อย ลองปรับวิธีชงดู...อย่าเพิ่งโทษชานะ สงสารชา

Comments